7 TIPS CHO DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG PHẦN LISTENING

Lê Thủy from IELTS Việt
23 19
7 TIPS CHO DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG PHẦN LISTENING

7 TIPS CHO DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG PHẦN LISTENING


Chắc hẳn nhiều bạn đều từng sai rất nhiều câu trong bài Multiple choice của phần listening, đặc biệt là những người đọc câu hỏi chậm và cần nhiều thời gian để hiểu rõ nó hoàn toàn giống như mình. Vậy chúng mình cùng nhau đi tìm nguyên nhân và giải pháp phù hợp cho vấn đề này nhé.


1. NGUYÊN NHÂN:


Có rất nhiều nguyên nhân cho vấn đề này. Tuy nhiên, dưới đây là một số vấn đề mình từng hay gặp phải nhất.


📌 Không kịp đọc hết câu hỏi và các lựa chọn
-> Bị miss một số câu hỏi
-> Nghe được người nói đang nhắc đến câu hỏi bao nhiêu nhưng không nhận ra hay bắt được key words phù hợp với đáp án để khoanh đáp án đúng.


📌 Đọc không kỹ câu hỏi và các lựa chọn: Điều này cũng hay xảy ra vì chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định để đọc trước câu hỏi và các lựa chọn.
-> Không tìm ra đáp án hoặc khoanh đáp án sai được đưa ra để đánh lừa thí sinh.


📌 Nghe được thông tin cho đáp án đúng nằm ở đâu trong bài nói nhưng không nắm được đâu là đáp án đúng do không hiểu từ vựng được paraphrase.


📌 Nghe được nhưng bị nhầm lẫn do thông tin gây nhiễu (thông tin được nhắc đến trong bài nói nhưng không phải đáp án đúng)


2. GIẢI PHÁP


- Tip 1: Bắt đầu đọc trước các câu hỏi và lựa chọn trong thời gian check lại đáp án của phần nghe trước.
Thường là chúng ta sẽ có khoảng 30 giây để check lại đáp án mình đã điền và khoanh sau mỗi phần. Vì vậy, ngoài thời gian được cho để đọc trước câu hỏi, việc sử dụng thêm 30s này ít nhiều sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để đọc hết các câu hỏi và lựa chọn trong bài Multiple choice. Nhất là các bài có câu hỏi và lựa chọn khá dài.
-> Việc đọc hết được các câu hỏi và lựa chọn giúp chúng ta xây dựng tâm lý vững vàng và tự tin hơn trước khi bắt đầu phần nghe. Không có tâm lý lo lắng hay phải tranh thủ đọc nốt các câu hỏi và lựa chọn mình chưa đọc xong trong khi file recording đang mở -> Tập trung vào bài nghe hơn.


- Tip 2: Sau khi đọc xong câu hỏi cho phần 1, chuyển sang đọc tiếp câu hỏi cho phần 2 và phần 3.
+ Trong phần một, chúng ta thường có kha khá thời gian để đọc trước câu hỏi và các thông tin được cho sẵn. Tuy nhiên, thông tin cho sẵn trong phần này thường ngắn gọn và dễ hiểu, không tốn quá nhiều thời gian để đọc hết. Vì vậy, hãy tận dụng triệt để thời gian này để đọc câu hỏi các phần khác mà thường là dài hơn nhưng lại có ít thời gian cho trước để đọc hơn.
+ Phương pháp này thậm chí có thể giúp bạn đọc thông tin ở các phần khác được nhiều lần hơn -> Não bộ ghi nhớ các thông tin quan trọng sâu hơn qua quá trình "repetition". -> Giảm khả năng miss câu hỏi và dễ bắt được các từ khoá nhằm giúp trả lời cho câu hỏi trong quá trình nghe.
+ Ngoài ra, bạn cũng hiểu rõ nội dung câu hỏi và các lựa chọn hơn qua việc đọc lại thay vì chỉ đọc lướt một lần.


- Tip 3: Khi đọc các đáp án, dự đoán các từ có thể được paraphrase lại hay các từ có nghĩa tương tự với từ trong câu hỏi.
+ Ví dụ: Trong các lựa chọn có từ “become extinct”, bạn có thể nghĩ ngay đến các từ khác có nghĩa tương tự với cụm này như “die out” hay dạng danh từ của cụm này “extinction”.
+ Việc này sẽ giúp chúng ta đỡ bỡ ngỡ hơn khi bắt gặp trường hợp từ vựng được paraphrase lại trong bài nghe.


- Tip 4: Học từ vựng paraphrase
Sau thực hành luyện tập nghe giống như thi thật, bạn nên mở file nghe để nghe lại. So sánh và học các từ vựng được paraphrase lại trong bài nói.
-> Nâng cao vốn từ vựng và giảm khả năng sai câu tương tự trong lần tiếp theo.


- Tip 5: Gạch chân các từ khóa trong đáp án và câu hỏi
Đây là một tip khá quen thuộc với nhiều bạn trong các phần thi không chỉ Listening mà cả Reading nữa. Việc gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và các lựa chọn sẽ giúp chúng ta so sánh các lựa chọn trong phần câu hỏi và thông tin trong bài nghe dễ dàng hơn.


- Tip 6: Cố gắng tránh bẫy của các thông tin gây nhiễu
Các thông tin gây nhiễu thường có một vài từ có phát âm gần giống một từ trong các lựa chọn cho sẵn hay có một vài từ khóa trong các lựa chọn được nhắc đến trong bài nghe. -> Bạn nên tập trung nghe xem lựa chọn nào gắn liền với thông tin trong câu hỏi để trả lời.


- Tip 7: Note lại thông tin của bài nghe
+ Việc note lại thông tin trong bài nghe liên quan đến từng lựa chọn sẽ giúp bạn nhớ lại thông tin bài nghe tốt hơn sau khi hoàn thành 4 phần trong bài thi Listening nhưng chưa đưa ra được đáp án cuối cùng cho 1 vài câu hỏi trong bài Multiple choice.
+ Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng take note quá nhiều hay sa đà vào việc ghi chép mà không tập trung vào bài nghe nhé. Việc take note này chỉ là phụ thôi nha. Còn tập trung nghe mới là chính nhé.


*** Ngoài ra: Có một tip nhỏ khác mình từng áp dụng trong phòng thi khi mình không nghe được chính xác đáp án. Thường thì khi thông tin trong hai lựa chọn được nhắc đến cùng lúc, hai lựa chọn đó rất có thể là đáp án sai.
Trên đây là những chia sẻ của minh về một số tips giúp bạn trả lời đúng nhiều câu trong bài Multiple choice hơn nhé. Nếu các bạn có tips hay nào khác cho dạng bài này thì hãy comment bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé.


~ Lê Thuỷ - 7.5 Writing - Moderator tại Ở Đây IELTS Xuân Phi Chữa Writing Miễn Phí ~

Các đề dự đoán reading IELTS liệu có chính xác? Hôm trước có 1 bạn gửi team file PDF dự đoán đề IELT 23/7 quay xe từ 1 quả map+diagram dị sang bachart dễ chịu. Các e thi sau nên cẩn thận From: Corner E HỌC NHANH 1000 CỤM TỪ CÙNG TRỘN NGÔN NGỮ Tham khảo nhiều bài học hơn tại Trộn Ngôn Ngữ - Tiếng Idioms nhóm C2 dùng trong speaking kèm ví dụ minh họa From: Corner Education Tặng PDF kèm bài dịch song ngữ full bộ INSIDE READING (Bộ sách SỐ 1 để luyện ĐỌC cho mọi trình độ) B HỌC TỪ VỰNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRỘN NGÔN NGỮ Trộn Ngôn Ngữ - Tiếng Anh Giao Tiếp 1 kèm 1 Once upon Luyện phát âm và nghe chép chính tả với VOA Nhiều bạn cứ hơi "khinh thường" các cuốn dễ như VOA nhưn 29/7 computer với chủ đề sao hỏa sao thổ, mộ chủ đề cũ ra lại khó From: Corner Education 23/07 write tại Vietnam là 1 chủ đề dễ lấy điểm, có thể tháng 8 sẽ khó chăng From: Corner Education 50+ đề thi & bài mẫu IELTS Writing task 1 & 2 thi thật năm 2022 kèm bản song ngữ Bạn có đồng ý với m Sharing về band 9 cho reading ( 8.5 overall) Tâm lý: Mình luôn nói với học viên mình là, listening c Go down the drain = đổ sông đổ biển, tan tàng mây khói Các đề Mock Test dự đoán 2022 kèm BÀI DỊCH Do các bài reading thường khá dài và nhiều từ vựng hàn lâ MỘT SỐ BƯỚC GIÚP BẠN HỌC TỪ VỰNG IELTS WRITING ĐẠT 7.0+ BƯỚC 1 ĐỌC BÀI MẪU Một cuốn sách mà các bạn Đề thi read 16/7 tại Vietnam mn cùng đọc qua để cập nhật nhé From: Corner Education Dự án dịch các bài Speaking Sample (bộ đề dự đoán quý 4/2022) Năm 2020 team có dịch khoảng 4 bài ful Chia sẻ IELTS 8.5 OVERALL ( LISTENING) Mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm dựa trên người thi và dạy IELTS ở Bìa báo Economist tuần này 👋 đẹp nhỉ? 10 TRANG WEB HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TỪ A-Z Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc học tiếng Anh không còn 4 𝐓𝐢𝐩𝐬 𝐥𝐮𝐲ệ𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐞 𝐈𝐄𝐋𝐓𝐒 𝐡𝐢ệ𝐮 𝐪𝐮ả 𝐜𝐡ỉ 𝐬𝐚𝐮 𝟏 𝐭𝐮ầ𝐧 1. PHÁT ÂM THẬT CHUẨN Cái này cực kỳ quan trọng. Cứ