"Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN Bài viết được

Hana Nguyễn from IELTS Việt
1100 1100
"Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được

"Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được chia sẻ bởi bạn Phạm Mai Linh https://www.facebook.com/chickensafe9/?show_switched_toast=0&show_invite_to_follow=0&show_switched_tooltip=0&show_podcast_settings=0&show_community_transition=0&show_community_review_changes=0
Xin chào mọi người, hôm nay mình mới nhận được điểm mình thi hôm 14/12 ở IDP Ngọc Khánh, và vì điểm Writing với Speaking vượt sức tưởng tượng của mình nên mình muốn chia sẻ cho mn những gì mình đã chuẩn bị trước thi để đạt được số điểm này, hi vọng sẽ giúp được mọi người.
1 chút về background của mình:
Mình chuyên Anh ở tỉnh lẻ, nên tiếng anh của mình không được "kinh khủng" như các bạn chuyên Anh ở các tỉnh khác. Vậy nên mọi người đừng nghĩ là phải chuyên Anh nên mới thành công chuẩn bị trong 2 tuần nha.
Trước khi thi IELTS, tiếng anh mình chắc được tầm 6.5 già. Sau đấy mình giành tầm 3 tháng hè học SAT chỉ đọc đọc và học ngữ pháp của SAT, nên nói thực nếu nói mình đã chuẩn bị gì cho kì thi IELTS lần này thì chỉ có reading thui, còn writing và speaking của mình chính xác được chuẩn bị chỉ 2 tuần trước thi 🙂
OK vô vấn đề chính nè
Speaking
Trước khi mocktest:
Mình học forecast part 2 Speaking theo kiểu gộp topic
Vd: Đề bike trip/ an activity doing near the beach/ 1 city want to live in the future/ leisure activity do after work/ a time got up early/ Plan not related to school/ work
6 đề này mình gộp lại: đều kể về 1 thành phố BIỂN, ở đó có xây dựng 1 con đường dành riêng cho XE ĐẠP -> mỗi sáng SỚM đều có thể ra đó làm 1 BIKE TRIP với bạn bè
-> vậy là mình chỉ cần học 1 đề thôi là có thể cover được 6 đề -> save time
Mỗi đề gộp như vậy mình sẽ tủ tầm 3-4 cái idioms + cụm từ ăn điểm, VD:
Had a blast (dùng khi miêu tả kỉ niệm với bạn bè trong bike trip)
It was such a great way to clear my mind/ unwind a bit after stressful days at school/ work
Get rid of all the trafic and construction noise
Soaking up the sun + lie on the beach
Have a great liking for recreational cycling ...
=> Mình tập kể 6 câu chuyện về cycling với 1 cốt truyện và các idioms mình đã soạn sẵn. Làm tương tự với 44 topic còn lại, mình thấy nếu các bạn để ý thì lúc gộp xong chỉ cần học tầm 20 topic thôi í.
Trước khi đi thi 10 ngày, mình có mock test 2 lần ở 1 trung tâm và với tutor của mình, điểm nhận được là 7.0 và feedback mình nhận được sau 2 buổi đó chính là: Mình miss rất nhiều âm cuối: "ed" + "s" và trả lời hơi ngắn 1 chút cho part 3.
=> 10 ngày sau đó khi nói chuyện hoặc khi luyện nói mình đều rất để ý đến âm cuối, mỗi lần có âm cuối kiểu “s” hoặc “ed” là mình đều phát âm thật lố ra để não mình có phản xạ về âm cuối, cái này quan trọng lắm nhe vì nó liên quan đến điểm ngữ pháp đó.
Mình còn note lại các phrase mình hay nói mà cần chia động từ kiểu “it helpS me” & “when it comeS to …” rồi khi nào chợt nhớ ra mình lại tự phát âm rõ các cụm này có S thành tiếng để lưu vào não.
VẬY TỔNG KẾT TIPS CHO SPEAKING LÀ GÌ?
Phải học hết sạch forecast task 2, chuẩn bị sẵn idiom, câu chuyện sẽ kể, và luyện tập nhuần nhuyễn xíu nha.
Thật chú ý việc chia động từ, đặc biệt là part 2 thì quá khứ thì hay bị quên, nên lúc luyện forecast nhớ phát âm lố mấy “ed” ra nha
Part 1 hãy trả lời thật ngắn gọn, 2 câu là perfect, cùng lắm thì 3 câu thôi vì càng nói nhiều càng dễ mắc lỗi. Part 1 tập trung vào fluency và sự tự nhiên khi nói nha
Part 3, mình thấy k nên học forecast vì theo mình là không trúng đâu, và cũng k cần đặt nặng idioms gì ở đây vì part 2 đã xổ rất nhiều idioms rồi. Part 3 chỉ cần chú ý nói đúng ngữ pháp, chú ý chia động từ và thêm ví dụ nha. Sometimes các bạn có thể ngập ngừng nghĩ xíu, vì part 3 câu hỏi khó í nên không sao đâu.
Writing
Mình nói thật là từ sau khi đăng kí thi IELTS mình mới học viết, mình đăng kí vào tầm 26 hay 27 gì tháng 11 í, sau đó mình dành tầm 2 tuần chỉ để học task 1 và chắc là 1 tuần cuối học task 2. Tài liệu mình dùng thì đều là bài mẫu của thầy Simon, và tập 22 bài task 2 tuyển tập của thầy Bách
Task 1: Cách mình học là đọc bài mẫu và phân tích. Thường cho phần introduction thì mình đọc hết tất cả các bài của thầy simon và chọn ra 1 kiểu mở bài mình ưng cho 1 dạng
VD: table hoặc chart thì mình hay viết “The chart/ table gives information about …. “
Cách mình phân tích mình sẽ để ảnh bên dưới cho mn xem nha
Ngoài ra mình sẽ lọc ra các cụm từ mô tả số liệu/ so sánh/ cấu trúc câu xuất hiện tần suất lớn trong các bài mẫu của thầy rồi học, vì đây là các cụm từ paraphrase hay mà bài nào cũng dùng được. Cái này đặc biệt hiệu quả với Map và Process nha.
Task 2: Mình thề là trước khi thi mình viết đúng 3 bài task 2 cho 3 dạng đề khác nhau và gửi chấm thì đều đc có 6.5 thôi, mocktest trước thi 10 ngày còn đc có 5.5 Wri nên sau đấy mình cũng không hi vọng gì nhiều vào writing của mình.
Mình chỉ đọc bài mẫu của thầy Simon trước khi đi thi. Lúc đọc thì mình có highlight và học topic vocab của thầy, thực ra là mình toàn học cả cụm dài của thầy í tại mình nghĩ là nếu tự học riêng vocab rồi tự dùng đôi khi nghe nó sẽ sai sai ngữ cảnh, thời gian lại ít nên thôi tốt nhất là học cả chùm cho nhanh.
À mình còn học mấy mở bài và kết bài Tủ của thầy Simon, 4 kiểu mở kết cố định cho 4 dạng task 2 luôn.
Ngoài ra mình có học qua 2 structures writing của thầy Simon, và cấu trúc 2552 nữa nhưng mà hôm thi mình hơi cuống nên không áp dụng được, không biết có hiệu quả không nên mình sẽ không chia sẻ nha.
=> TIPS CỦA MÌNH LÀ
Học topic vocab của Education, Health, Sport & Environment. Mình thề là gặp đề nào cũng liên quan đến mấy cái này thôi. Kĩ hơn nữa thì đá qua Space với Crime một chút.
Nhớ học các cụm từ xịn xịn liên quan đến Government + Authorities (vd: allocate resources to, increase incentives, provide funding for,….) vì thường mấy giải pháp đưa ra trong bài sẽ liên quan ít nhiều đến government, học cái này là kill many birds with 1 stone luôn :)))).
Trước khi thi phải làm ít nhất 1 lần full 2 task wri trong 60p để biết áp lực thời gian là như thế nào còn điều chỉnh lúc luyện tập.
Trên đây là toàn bộ tips ôn thi nước rút IELTS Speak và Wri của mình trong 2 TUẦN. Hi vọng sẽ có ích cho các bạn trong công cuộc chinh phục aim của mn nhaa.

"Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được "Chiến thuật" boost điểm Writing từ 5.5 lên 7.0, Speaking từ 7.0 lên 8.0 trong 2 TUẦN
Bài viết được
Các đề dự đoán reading IELTS liệu có chính xác? Hôm trước có 1 bạn gửi team file PDF dự đoán đề IELT 23/7 quay xe từ 1 quả map+diagram dị sang bachart dễ chịu. Các e thi sau nên cẩn thận From: Corner E HỌC NHANH 1000 CỤM TỪ CÙNG TRỘN NGÔN NGỮ Tham khảo nhiều bài học hơn tại Trộn Ngôn Ngữ - Tiếng Idioms nhóm C2 dùng trong speaking kèm ví dụ minh họa From: Corner Education Tặng PDF kèm bài dịch song ngữ full bộ INSIDE READING (Bộ sách SỐ 1 để luyện ĐỌC cho mọi trình độ) B HỌC TỪ VỰNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRỘN NGÔN NGỮ Trộn Ngôn Ngữ - Tiếng Anh Giao Tiếp 1 kèm 1 Once upon Luyện phát âm và nghe chép chính tả với VOA Nhiều bạn cứ hơi "khinh thường" các cuốn dễ như VOA nhưn 29/7 computer với chủ đề sao hỏa sao thổ, mộ chủ đề cũ ra lại khó From: Corner Education 23/07 write tại Vietnam là 1 chủ đề dễ lấy điểm, có thể tháng 8 sẽ khó chăng From: Corner Education 50+ đề thi & bài mẫu IELTS Writing task 1 & 2 thi thật năm 2022 kèm bản song ngữ Bạn có đồng ý với m Sharing về band 9 cho reading ( 8.5 overall) Tâm lý: Mình luôn nói với học viên mình là, listening c Go down the drain = đổ sông đổ biển, tan tàng mây khói Các đề Mock Test dự đoán 2022 kèm BÀI DỊCH Do các bài reading thường khá dài và nhiều từ vựng hàn lâ MỘT SỐ BƯỚC GIÚP BẠN HỌC TỪ VỰNG IELTS WRITING ĐẠT 7.0+ BƯỚC 1 ĐỌC BÀI MẪU Một cuốn sách mà các bạn Đề thi read 16/7 tại Vietnam mn cùng đọc qua để cập nhật nhé From: Corner Education Dự án dịch các bài Speaking Sample (bộ đề dự đoán quý 4/2022) Năm 2020 team có dịch khoảng 4 bài ful Chia sẻ IELTS 8.5 OVERALL ( LISTENING) Mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm dựa trên người thi và dạy IELTS ở Bìa báo Economist tuần này 👋 đẹp nhỉ? 10 TRANG WEB HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ TỪ A-Z Trong thời kỳ toàn cầu hóa, việc học tiếng Anh không còn 4 𝐓𝐢𝐩𝐬 𝐥𝐮𝐲ệ𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐞 𝐈𝐄𝐋𝐓𝐒 𝐡𝐢ệ𝐮 𝐪𝐮ả 𝐜𝐡ỉ 𝐬𝐚𝐮 𝟏 𝐭𝐮ầ𝐧 1. PHÁT ÂM THẬT CHUẨN Cái này cực kỳ quan trọng. Cứ