Năm 2021 là một năm “ngấm đòn” COVID-19. Tuy nhiên, ngành bán lẻ nhìn chung lại có những biến chuyển

93 20
Năm 2021 là một năm “ngấm đòn” COVID-19. Tuy nhiên, ngành bán lẻ nhìn chung lại có những biến chuyển

Năm 2021 là một năm “ngấm đòn” COVID-19. Tuy nhiên, ngành bán lẻ nhìn chung lại có những biến chuyển tích cực nhờ áp dụng những phương pháp marketing mới. Năm 2022 vẫn trên cơ sở thích nghi với ảnh hưởng của dịch bệnh, những nhà bán lẻ sẽ phải nỗ lực thế nào để bứt phá? Cùng tham khảo dự báo của Novaon Comm về các xu hướng marketing ngành bán lẻ tương lai để tìm ra câu trả lời. Đầu tiên, hãy điểm qua một số cách thức Marketing nổi bật trong năm 2020-2021

1. MARKETING ĐA KÊNH
2020-2021 là thời kỳ bùng nổ của marketing đa kênh với Omnichannel khi mô hình này được áp dụng rất nhiều bởi các thương hiệu từ lớn đến SME. Nhờ đó, những doanh nghiệp này không những “sống sót” qua đại dịch, mà còn gặt hái được nhiều thành quả trong doanh số.

Điển hình như ông ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), nhờ áp dụng mô hình Omnichannel mạnh mẽ trong năm 2020, thương hiệu bán lẻ trang sức này đã gặt hái được những kết quả vượt kỳ vọng về doanh số bán hàng cả trực tuyến và ngoại tuyến. Chỉ trong 6 tuần chạy chiến dịch Coversational Commerce trên nền tảng Messenger, PNJ đã đạt lợi nhuận thu từ chi phí quảng cáo tăng gấp 138 lần, tỷ lệ chuyển đổi từ Messenger là 10% và 17.000 cuộc hội thoại được tạo ra.

2. INFLUENCER MARKETING
Influencer Marketing là cái tên không còn xa lạ và chưa bao giờ hết nhiệt bởi độ hiệu quả không thể chối cãi. Khảo sát do Onfluencer thực hiện chỉ ra rằng 67% doanh nghiệp nói chung đã đo lường ROI từ các chiến dịch Influencer Marketing đã và đang chạy của họ và nhận được con số cải thiện hơn 65% so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với ngành B2C, đặc biệt là ngành bán lẻ thì Influencer Marketing là giải pháp hiệu quả, đã được chứng minh. Nhắc đến Influencer Marketing trong ngành bán lẻ & thương mại điện tử (TMĐT), người Việt đã quen với những chiến dịch kết hợp giữa Shopee, Lazada với những người nổi tiếng. Chiến lược Influencer Marketing xuyên suốt trong dịp siêu Sale 11.11 vừa qua là ví dụ rõ nét nhất, đã góp phần làm nên những con số ấn tượng của 2 sàn TMĐT Shopee và Lazada. Trong đó, Shopee với hơn 2 tỷ sản phẩm được bán ra và Lazada với doanh thu tăng gấp 2 lần chỉ trong dịp Mega Sale 11.11.

3. MARKETING TỰ ĐỘNG HÓA
Trước khi dịch bệnh bùng phát chúng ta đã quen với marketing tự động hoá – Marketing Automation qua email, tin nhắn SMS, chatbot tự động khi online trên các nền tảng số. Phải công nhận rằng, những lời nhắc giỏ hàng bỏ quên, hay những đề xuất sản phẩm, dịch vụ và chào hàng gửi đến người tiêu dùng hàng ngày góp phần thúc đẩy khách hàng tiến tới quyết định mua sắm thành công. Trong thời điểm dịch bệnh, hoạt động mua sắm trực tiếp bị hạn chế thì việc giữ tương tác với khách hàng lại càng quan trọng đối với thương hiệu.

Nhà bán lẻ thời trang H&M là một ví dụ thành công trong ứng dụng chatbot nâng cao hiệu quả doanh số. Do ảnh hưởng của COVID-19, nhãn này đã phải giảm thiểu số lượng cửa hàng ở các quốc gia và tham gia vào thị trường mua bán trực tuyến. Nhờ có hệ thống chatbot thông minh và được cá nhân hoá chỉn chu giúp thương hiệu tăng tỷ lệ chốt đơn và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Xem chi tiết 👇👇👇

★ MỘT THẬP KỶ THỬ SỨC VÀ THẤT BẠI TRÊN THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE CỦA MICROSOFT ★ FOMO LÀ GÌ? 2 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NỖI SỢ BỊ BỎ LỠ Nhiều cửa hàng Bách hoá Xanh sẽ tiếp tục “biến mất”? 👇👇👇 49% người dùng TikTok đã mua sản phẩm sau khi thấy chúng trên quảng cáo hoặc các video đánh giá (rev ★ KHÁI QUÁT MÔ HÌNH 7P MARKETING NGÀNH DỊCH VỤ ★ 300 CỬA HÀNG BIẾN MẤT TRONG ÍT THÁNG, BÁCH HOÁ XANH GẶP KHÓ TẠI NGƯỠNG “KHÁNG CỰ MẠNH”? Điều trùng ★ ĐIỂM TIN THƯƠNG HIỆU TUẦN 30| BRAND UPDATES W30/2022 Cùng Brands Vietnam điểm qua những tin tức nổ “Học theo” mô hình TikTok Shop, YouTube kết hợp cùng Shopify cho phép mua hàng ngay khi xem video 😮 Nội dung quảng cáo tốt sẽ góp phần dễ dàng tạo ra chuyển đổi từ đó tạo nên thành công cho chiến dịch ★ NHỮNG ĐIỀU MARKETER CẦN QUAN TÂM KHI ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ E-COMMERCE CỦA CLIENT Nhìn lại thị trường e- ★ QUY TRÌNH NỘP BÀI THAM DỰ SMARTIES VIETNAM 2022 ★ SENSOR TOWER: NHÌN LẠI TỔNG QUAN TÌNH HÌNH TRAVEL APP TẠI MỸ – BÀI HỌC CHO TRAVEL APP TẠI VIỆT NAM ★ PHÂN TÍCH CAMPAIGN: UN WOMEN - “THE AUTOCOMPLETE TRUTH”: KHI Sá»° THẬT TRẦN TRỤI Vá» Podcast Ads: Quảng cáo có thời lượng bằng hoặc ít hơn 30 giây sẽ thúc đẩy ý định tra cứu thông tin v Là series nghề nghiệp do XONE Radio sản xuất, Inside Jobs khai thác những góc nhìn và kinh nghiệm là ★ CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ ĐI LÀM TẠI ADVERTISING AGENCY (AGENCY QUẢNG CÁO)? Quảng cáo là Insight người trẻ: "Vinamilk, Biti's,... không phải là local brand. Họ là thương hiệu quốc gia" ★ DMSCOM TUYỂN DỤNG 4 VỊ TRÍ Đây không phải là ca dao tục ngữ 🤦‍♀️ Người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu dịp Tết và cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi mua sản phẩm