Từ lâu, ASO không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà phát triển ứng dụn

28 14
Từ lâu, ASO không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà phát triển ứng dụn

Từ lâu, ASO không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà phát triển ứng dụng và các doanh nghiệp quan tâm đến việc phát triển kênh mobile (các nền tảng trực tuyến sử dụng trên thiết bị di động). Tuy nhiên, không ít người vẫn có sự nhầm lẫn giữa ASO và SEO. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ về khái niệm ASO và 7 bước ASO phù hợp cho các ứng dụng NFT (Non-fungible Token, tạm dịch là Token không thể thay thế).

★ ASO là gì?
Theo Adjust, tối ưu hoá cửa hàng ứng dụng (App Store Optimization – ASO) là quá trình tăng khả năng hiển thị ứng dụng của bạn trong các cửa hàng ứng dụng để ứng dụng nằm trong kết quả tìm kiếm hàng đầu; đó là phiên bản ứng dụng di động của tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO)...

Điều quan trọng cần lưu ý là thay vì chỉ triển khai một lần, ASO là quá trình triển khai liên tục, không ngừng thử nghiệm và đo lường các bản cập nhật theo thời gian trung hạn và dài hạn cho nội dung tiếp thị trên cửa hàng ứng dụng với mục tiêu tăng khả năng hiển thị và lượt cài đặt ứng dụng.

★ Tại sao ASO đóng vai trò quan trọng?
Thị trường ứng dụng là một trong những thị trường có tính cạnh tranh rất cao với khoảng 2 triệu ứng dụng iOS App Store và 2,5 triệu ứng dụng Google Play Store. Với số lượng ứng dụng khổng lồ và chi phí quảng cáo tăng chóng mặt, việc thu hút và giữ chân người dùng thành công là một thách thức lớn.

Ở phương diện khác, App Store Optimization (ASO) là cách thức tăng mức độ hiển thị của ứng dụng trên App Store và Google Play Store. Điều này rất quan trọng trong hành trình của người dùng. Vì ngay cả khi ứng dụng đã có một chiến dịch quảng cáo tốt và đưa được lượng lớn người dùng tiềm năng đến App Store, thì trang cửa hàng ứng dụng phải thật sự hấp dẫn nhằm thuyết phục người dùng hoàn tất việc cài đặt. Hay hiểu cách khác, ASO còn góp phần tăng lượng người dùng organic mà không tốn bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

Tương tự SEO, đối với ASO, marketer cũng cần xác định và lựa chọn từ khoá để tăng thứ hạng của ứng dụng trên App Store. Ảnh chụp màn hình và video sử dụng ứng dụng cũng là các nội dung không thể thiếu. Marketer có thể tạo thêm danh mục phụ để người dùng có nhiều cách tìm ra ứng dụng. Nếu được, hãy thử dịch phần mô tả và giới thiệu ứng dụng ra ngôn ngữ bản địa.

★ Mục tiêu của ASO là gì?
Mục tiêu của ASO là phải tăng khả năng được nhìn thấy của ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng. Cơ hội nhìn thấy ứng dụng càng nhiều thì khả năng có được lượng cài đặt càng cao. Hơn thế, khi làm ASO đủ tốt, chi phí để thu hút một người dùng mới sẽ giảm đi, từ đó biên độ lợi nhuận có thể tăng lên đáng kể.

★ Tiêu chí đánh giá ASO gồm những KPIs nào?
Để đánh giá kết quả triển khai ASO hiệu quả hay không, chúng ta cần quan tâm đến 2 tiêu chí: Impression và Conversion Rate. Trong đó có 4 luồng chính nhằm tăng Impression bao gồm: App Featured (ứng dụng được đề xuất bởi chính cửa hàng ứng dụng); App Ranking (ứng dụng xuất hiện trên các bảng xếp hạng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng); Keyword Ranking (thứ hạng từ khoá của ứng dụng khi người dùng thực hiện việc tìm kiếm trên cửa hàng ứng dụng); Ads (các chiến dịch awareness hoặc install app campaigns trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và kênh Google UAC).

Sau đó, marketer cần quan tâm đến Conversion Rate (CR). CR ở đây cụ thể là tỷ lệ click-to-install khi user đã truy cập đến trang ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng.

Theo AppsFlyer, ASO thành công giúp người dùng mới có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng của bạn trong kết quả tìm kiếm mà không cần phải trả phí. Những người dùng này thường tương tác và trung thành hơn những người dùng khám phá ứng dụng của bạn thông qua một chiến dịch trả phí.

Thứ hai, tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi có tác động tích cực đến các chiến dịch trả tiền, tiếp thị xã hội và những nỗ lực chuyển đổi người dùng khác. Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn dẫn đến nhiều lượt tải xuống hơn từ tất cả các kênh lưu lượng truy cập, vì vậy bạn kiếm được nhiều hơn từ mỗi USD tiếp thị mà mình chi tiêu.

★ Vậy điểm khác biệt giữa ASO và SEO là gì?
Theo Google, SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google). ASO là công tác tối ưu dành cho ứng dụng, còn SEO là công tác tối ưu đa phần dành cho website.

ASO có 2 mục tiêu là tăng trưởng Impression và Conversion Rate cho ứng dụng, còn SEO nhằm cải thiện thứ hạng và mật độ hiển thị của website khi tìm kiếm thông qua các công cụ như: Google Search, Yahoo Search, Bing...

★ 7 bước ASO dành cho ứng dụng NFT - Xem chi tiết tại bài viết 👇👇 👇

★ MỘT THẬP KỶ THỬ SỨC VÀ THẤT BẠI TRÊN THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE CỦA MICROSOFT ★ FOMO LÀ GÌ? 2 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN NỖI SỢ BỊ BỎ LỠ Nhiều cửa hàng Bách hoá Xanh sẽ tiếp tục “biến mất”? 👇👇👇 49% người dùng TikTok đã mua sản phẩm sau khi thấy chúng trên quảng cáo hoặc các video đánh giá (rev ★ KHÁI QUÁT MÔ HÌNH 7P MARKETING NGÀNH DỊCH VỤ ★ 300 CỬA HÀNG BIẾN MẤT TRONG ÍT THÁNG, BÁCH HOÁ XANH GẶP KHÓ TẠI NGƯỠNG “KHÁNG CỰ MẠNH”? Điều trùng ★ ĐIỂM TIN THƯƠNG HIỆU TUẦN 30| BRAND UPDATES W30/2022 Cùng Brands Vietnam điểm qua những tin tức nổ “Học theo” mô hình TikTok Shop, YouTube kết hợp cùng Shopify cho phép mua hàng ngay khi xem video 😮 Nội dung quảng cáo tốt sẽ góp phần dễ dàng tạo ra chuyển đổi từ đó tạo nên thành công cho chiến dịch ★ NHỮNG ĐIỀU MARKETER CẦN QUAN TÂM KHI ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ E-COMMERCE CỦA CLIENT Nhìn lại thị trường e- ★ QUY TRÌNH NỘP BÀI THAM DỰ SMARTIES VIETNAM 2022 ★ SENSOR TOWER: NHÌN LẠI TỔNG QUAN TÌNH HÌNH TRAVEL APP TẠI MỸ – BÀI HỌC CHO TRAVEL APP TẠI VIỆT NAM ★ PHÂN TÍCH CAMPAIGN: UN WOMEN - “THE AUTOCOMPLETE TRUTH”: KHI Sá»° THẬT TRẦN TRỤI Vá» Podcast Ads: Quảng cáo có thời lượng bằng hoặc ít hơn 30 giây sẽ thúc đẩy ý định tra cứu thông tin v Là series nghề nghiệp do XONE Radio sản xuất, Inside Jobs khai thác những góc nhìn và kinh nghiệm là ★ CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ ĐI LÀM TẠI ADVERTISING AGENCY (AGENCY QUẢNG CÁO)? Quảng cáo là Insight người trẻ: "Vinamilk, Biti's,... không phải là local brand. Họ là thương hiệu quốc gia" ★ DMSCOM TUYỂN DỤNG 4 VỊ TRÍ Đây không phải là ca dao tục ngữ 🤦‍♀️ Người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm chi tiêu dịp Tết và cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi mua sản phẩm